ตัวละครหลักใน Code Geass (จากซ้ายไปขวา) คาเรน, ลูลูช, CC, และสึซากุ


เรื่องย่อ

เรื่องเกิดขึ้นในโลกสมมุติ เมื่อจักรวรรดิบริททาเนียทำสงครามขยายอำนาจ รุกรานประเทศต่าง ๆ ไปทั่วโลก ญี่ปุ่นซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่แพ้สงคราม ถูกริบชื่อประเทศและจัดตั้งเป็นดินแดนอาณานิคมหมายเลข 11 ชนชาติญี่ปุ่นถูกกดขี่ข่มเหงกลายเป็นพลเมืองชั้นสองและถูกเรียกด้วยคำว่า "อีเลฟเว่น" แทน "คนญี่ปุ่น" สถานการณ์บ้านเมืองค่อนข้างวุ่นวายเพราะมีกลุ่มต่อต้านบริททาเนียนหลายกลุ่มคอยเคลื่อนไหวก่อการร้าย แต่พลังรบของกลุ่มต่อต้านก็ไม่สามารถสร้างความลำบากใจให้แก่กองทัพบริททาเนียนได้มากนัก เนื่องจากกองทัพบริททาเนียนมีวิทยาการจักรกลสงครามอันดับหนึ่ง "ไนท์แมร์เฟรม" ไว้ในครอบครอง โดยหมู่รบไนท์แมร์เฟรมเล็กๆ นั้นมีแสนยานุภาพมากกว่าทัพยานเกราะทั้งกองพันเสียอีก ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว และระบบบัญชาการที่มีประสิทธิภาพที่ขึ้นตรงต่อราชวงศ์บริททาเนีย ทำให้บริททาเนียสามารถสยบโลกทั้งใบไว้ในกำมือด้วยอำนาจทางทหาร

ลูลูช แลมเพอรูจ (17) เด็กหนุ่มมัธยมปลายผู้มีมันสมองระดับอัจฉริยะ และมีความแค้นที่ฝังลึกกับราชวงศ์บริททาเนีย ได้รับพลังแห่งราชันย์ Geass (กีอัส) จากเด็กสาวลึกลับนาม CC (ซีทูว์) ซึ่งพลังนี้ทำให้เมื่อจ้องตาคน ลูลูชสามารถออกคำสั่งบงการคนๆ นั้นได้ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งแบบไหน ลูลูชตัดสินใจใช้พลังพิเศษที่ได้รับมานี้เพื่อโค่นล้มจักรวรรดิบริททาเนียและเปลี่ยนแปลงโลกในฐานะของ Zero ชายปริศนาสวมหน้ากาก ผู้นำกลุ่มภาคีอัศวินดำ แต่หนทางของเขาจะง่ายเพียงนั้นเชียวหรือ? เพราะถึงจะมีพลังกีอัส เขาก็ยังเป็นเพียงคนเล็กๆ คนหนึ่งซึ่งไม่อาจเทียบกับอำนาจกองทัพอันเกรียงไกรแห่งจักรวรรดิได้เลย


ลูลูช ในบทบาทของซีโร่ ผู้นำภาคีอัศวินดำ


Death Note + Gundam Seed !?

สามตอนแรกของอนิเมล่าสุดของ Sunrise นี้ทำเอาผมเกิด Deja vu เป็นระยะๆ เพราะการเดินเรื่องมันช่างละม้ายคล้ายการ์ตูนดังสองเรื่องนี้ซะเหลือเกิน ทั้งการได้รับพลังพิเศษโดยบังเอิญ ความทะเยอทะยานจะเปลี่ยนแปลงโลก การพบกันอีกครั้งของเพื่อนรักที่มีจุดยืนตรงกันข้าม การเข้าไปพัวพันกับความวุ่นวายของสนามรบโดยไม่ได้ตั้งใจ สงครามเมคานิกสไตล์ซันไรส์ ฯลฯ


ราคาของอำนาจ ความทุกข์ของมนุษย์ผู้อยู่เหนือคน

หากธีมของ Death Note คือการพิพากษา, ของ Gundam คือสงคราม, ธีมของ Code Geass ก็คือภาวะผู้นำ โดยเนื้อเรื่องจะจับประเด็นสภาพจิตใจของผู้นำหลากหลายประเภท ที่ล้วนแต่ต้องเผชิญกับความขัดแย้งระหว่างการรักษาอำนาจ เป้าหมายขององค์กร และความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ซึ่งเพื่อความกระชับ ผมจะเขียนเฉพาะส่วนของลูลูชเป็นหลักในรีวิวนี้นะครับเนตรวงแหวน...เอ๊ย! พลังกีอัส


ก่อนที่ลูลูชจะทำพันธสัญญารับมอบพลังแห่งกีอัส เขาได้รับคำเตือน (ข้อตกลงการใช้งานก่อนลงโปรแกรมใหม่-ฮา) ดังนี้:


"กีอัสคืออำนาจแห่งราชันย์ มนุษย์ที่ใช้กีอัสจะอยู่เหนือผู้คน แต่ในขณะเดียวกันก็แตกต่างแปลกแยก และมีชะตาชีวิตที่โดดเดี่ยว"


ซึ่งที่จริงแล้ว บทพูดตรงนี้เป็นสัจธรรมที่มีความสมบูรณ์ในตัวมันเอง โดยไม่จำเป็นต้องมีคำว่า "กีอัส" อยู่ในเนื้อความเลย:


"ราชันย์ คือมนุษย์ที่อยู่เหนือผู้คน แต่ในขณะเดียวกันก็แตกต่างแปลกแยก และมีชะตาชีวิตที่โดดเดี่ยว"แม้พลังเหนือธรรมชาติช่วยให้ลูลูชก่อการได้สะดวกขึ้น แต่กีอัสก็ไม่ได้ช่วยแบ่งเบาหรือเพิ่มภาระที่เขาต้องแบกรับแม้แต่น้อย สำหรับเรื่องนี้พลังพิเศษไม่ได้เป็นคำตอบสุดท้าย แต่ถูกวางบทบาทในฐานะสัญลักษณ์แทนเครื่องมือที่ผู้นำใช้ในการปกครองมากกว่า ดังนั้นในโลกแห่งความจริง กีอัสอาจมีอยู่ในรูปแบบของความสามารถทางภาษา เสน่ห์ดึงดูดใจ อำนาจสื่อ ฯลฯ

อีกนัยหนึ่ง แม้ว่าลูลูชจะมีกีอัสหรือไม่ บททดสอบที่เขาต้องเผชิญในฐานะผู้นำก็ไม่ต่างกัน

ลูลูชเป็นตัวแทนของ[เจ้าคนนายคน]จำนวนมากในสังคม คือเป็นผู้นำที่ดีเลิศ แต่กลับล้มเหลวในความเป็นมนุษย์ การตัดสินใจของลูลูชมักพากลุ่มภาคีอัศวินดำก้าวสู่จุดที่ได้เปรียบในสงคราม แต่ในขณะเดียวกันก็ต้อนตัวเองให้จนมุมในความสัมพันธ์ส่วนตัวอยู่เสมอๆ งานในฐา่นะหัวหน้ากลุ่มกบฏทำให้เขามีเวลาให้น้องสาวน้อยลง เหินห่างกับเพื่อนร่วมชั้น และมีหลายครั้งที่แผนรบของลูลูชกลับดึงเพื่อนๆ ของเขาเข้ามาพัวพันกับเรื่องร้ายแรงอย่างที่ไม่คาดคิด ความเจ็บปวดและกระวนกระวายของลูลูชถูกปกปิดด้วย[หัวโขน]ของหัวหน้ากลุ่มและ[หน้ากาก]สีดำที่เขาสวมใส่ยามปฏิบัติภารกิจ ...หากลูลูชเลือกได้ เขาคงอยากให้ลูลูชและซีโร่เป็นคนละคนกัน อยากให้โลกที่เพื่อนและน้องสาวสุดที่รักอาศัยอยู่ กับโลกของสงครามอันโหดร้ายเป็นโลกคนละใบกัน

คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่าผู้นำที่เก่งกาจจะต้อง[มี]อะไรบางอย่างที่มากกว่าคนทั่วไป แต่เรื่องราวของ Code Geass กลับนำเสนอกลายๆ ว่า แท้จริงแล้วเขาเหล่านั้น[ขาด]อะไรบางอย่างที่ควรจะมีอยู่ในคนทั่วไปเสียด้วยซ้ำ

ครอบครัวที่อบอุ่น เพื่อนสนิท ความรักวัยรุ่น ความใฝ่ฝัน เสียงหัวเราะ อิสรภาพ ...เรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็มีกันได้เหล่านี้คือสิ่งที่ลูลูชแทบไม่เคยได้สัมผัสและโหยหามาทั้งชีวิต เขาปรารถนาสิ่งเหล่านั้นมากเสียจนก่อสงคราม ฆ่าคน หลอกลวง เสี่ยงชีวิตเพื่อสร้างโลกอันสว่างไสวที่คนมืดมนอย่างเขาไม่มีสิทธิ์แม้จะฝันถึง

ความจริงอันย้อนแย้งอีกข้อก็คือ จอมคนผู้สามารถบงการชะตาของมนุษย์ได้ดั่งใจอย่างลูลูช กลับไม่มีสิทธิ์เลือกทางเดินชีวิตให้กับตัวเองและคนที่เขารักที่สุดได้ ความรู้สึกผิดที่ตัวเองไม่มีอำนาจของลูลูชนี่เองที่ฝังใจเขามาตั้งแต่เด็ก และก็เป็นแรงผลักดันที่ทำให้เขากลายเป็นคนกระหายอำนาจ

บางที สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าผู้นำอาจไม่น่าอิจฉาอย่างที่คิด...


ข้อดี
  1. บทบาทของผู้คนที่เกี่ยวข้องกับสงคราม ดูสมจริงและมีมิติสไตล์กันดั้ม
  2. ชัดเจนใน theme ของผู้นำที่เรื่องต้องการจะสื่อ (ในรีวิวนี้พูดถึงแต่ลูลูช แต่อนิเมจริงจะมีหลายคนกว่านี้ครับ)
  3. วางจุดแข็งจุดอ่อนและข้อจำกัดของตัวละครได้ค่อนข้างสมดุล ไม่มีใครโผล่มาเป็นเทพที่ชี้ขาดสงครามได้ด้วยตัวคนเดียว (อย่างน้อยก็จนถึงตอน 15 น่้ะนะ)
ข้อเสีย
  1. ลูลูชยังไม่ค่อยได้แสดงความฉลาดเท่าที่ควร บางทีก็พลาดทั้งที่ไม่น่าพลาด (อย่างน้อยก็จนถึงตอน 15 น่ะนะ)
  2. ดราม่าหลายจุดทำออกมากั๊กๆ น่าจะทำออกมาได้แรงกว่านี้เพราะประเด็นของเรื่องมันหนักอยู่แล้ว (อย่างน้อยก็จนถึงตอน 15 น่ะนะ)
  3. ชุดของ Zero เชยระเบิด -_-a
ประเด็นที่น่าติดตาม : การพัฒนาของคาแรกเตอร์ลูลูช และอดีตของตัวละครบางตัว น่าสนใจกว่าผลของสงครามซะอีก

ประเด็นที่ยังหวั่นๆ : อย่าได้มีหุ่นเทพ-หุ่นโคตรเทพ-หุ่นมหาเทพ ฯลฯ หรือกีอัสที่แท้จริง-ของแท้จริง-ของแท้จริง ฯลฯ โผล่มาให้เห็นเหมือนการ์ตูนบ้าพลังบางเรื่องเลย ผมขอร้องล่ะ...

ประเด็นแอบแฝง  พระเอกคนนี้ ช่างเหมือนเจ้าของบล็อกในหลายๆ ความหมาย (รวมถึงหน้า ver เหียกนี่ด้วย)
 
 

Comment

Comment:

Tweet

กีอาสสีอาเบะopen-mounthed smile open-mounthed smile

#12 By rocker (103.7.57.18|58.11.74.143) on 2012-10-20 12:24

Code Geass r2
ตอนจบ ลูลูซ ไม่น่าโดน ซึซาคุแทงตายเลย
โหย...

#11 By lelusch_lamperlusch (125.24.155.53) on 2010-07-16 17:57

เยี่ยม

#10 By loaded-lists on 2008-10-02 00:00

อยากดู น่าสนุก
ขอบคุณสำหรับบทความ
confused smile

#9 By ♥B_lackD€vil♥ (222.123.86.190) on 2008-01-10 18:39

เท่าที่อ่านรีวิวมา อำนาจหรือ อืม แนวเรื่องน่าติดตามดีนะ เดี๋ยวจะลองหาอนิเมมาดูดีกว่า...

#8 By มโนมัย (58.181.137.130) on 2007-02-19 12:54

^
^
เหมือนแค่ไอเดียหลักๆ แหละแต่เอามาเรียบเรียงใหม่... ขืนเราก๊อปเอาแต่ chatlog มาแปะในบล็อก เอนทรี่นี้คงออกมาแหว่งๆ พิลึก -_-a
ไหนบอกจะก็อปที่เล่าให้ฟังทางmsnมาแปะไง ไม่เห็นเหมือนเลย

วิเคราะห์ได้ละเอียดเหมือนเคย
อืม เรื่องน่าสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะเลยนะเนี่ย
รู้งี้ตบของน้องชายมาดูท่าจะดี
เราถือคติไม่บิท!!!!!!
กลัวตายยยยยยยย โฮๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

#5 By mikan on 2007-02-13 03:06

ฟากฟ้า* แก้คำผิด

#4 By gomora on 2007-02-12 18:07

กีอัสสีแดง~ กีอัสที่แท้จริง~

ร่างที่แท้จริงของพลังกีอัส~

กีอัสสีทอง~ พุ่งจากฝากฟ้า"เจ้าได้รู้สึกได้ถึงพลังของกีอัสไหม?"

/me ยิ้มมุมปาก พร้อมเก๊กหน้าคู่เต็มๆ 1 Shot แล้วจากไป...

#3 By gomora on 2007-02-12 17:57

วิเคราะห์ได้ละเอียดมากๆเลยฮะ
นั่งอ่านแล้วแอบทึ่งกับสำนวนเจ้าของบล๊อก

ปล.แอบเห็นด้วย ชุดเซโร่เชยจริงๆ ให้ตายสิ

#2 By カフカ on 2007-02-12 17:07

หลังๆนี่ก็ดุเดือดดีน้า